0938 279 402 | 0903 279 402

Trải nghiệm giao diện mới của Gối Văn Phòng tại đây

Giỏ hàng của bạn trống!

Vì sao không nên cho bé nằm ngủ võng?

Nằm võng có hại nhiều hơn lợi

Đầu tiên, nếu trẻ có thói quen ngủ võng sẽ làm khổ bố mẹ. Nếu đi đâu không có võng, trẻ không chịu ngủ và hay quấy khóc.

Khi người lớn đưa võng cho bé ngủ, độ lắc mạnh khiến bé mệt, dễ đi vào giấc ngủ. Đây là giấc ngủ ép buộc chứ không phải giấc ngủ tự nhiên, không tốt cho sự phát triển của bé. Nhiều mẹ có kinh nghiệm chia sẻ, nếu từ nhỏ bé ngủ võng thì lớn lên bé dễ bị say tàu xe và không tốt cho cột sống.

Trẻ dưới 1,5 tuổi càng không nên cho nằm võng vì dễ bị so vai. Mà nằm võng đã đành, nhiều trẻ lại cứ bắt bố mẹ phải đung đưa võng mới chịu ngủ, không khóc. Mẹ bé Khoai trên diễn đàn Làm cha mẹ kể: "Hồi Khoai còn bé mình đến khổ vì thói quen nằm võng của nó, hầu như tháng đầu tiên đêm nào cũng phải ôm nằm võng mới ngủ. Cứ ngủ phải đưa võng cho con. Đến bé thứ hai, mình tự bảo không bao giờ cho con nằm võng".

Dễ dàng nhận thấy bé bị vẹo đầu vẹo cổ khi nằm võng
Dễ dàng nhận thấy bé bị vẹo đầu vẹo cổ khi nằm võng

Nằm ngủ võng còn có rất nhiều nguy hiểm

Với loại lưới có mắt, không ít trường hợp bé nằm ngủ tay bị thắt lại, gây hoại tử bởi mắt lưỡi ở võng hay bị rơi ra khỏi võng lúc nào không biết. Một em bé đã bị chết ngạt do dây chuyền bạc mà mọi người đeo cho em để tránh gió cuốn vào võng làm tắc thở.

Với loại võng lưới vải, rất bí và bé không thể vận động tay chân tư do khi muốn thay đổi tư thế. Nhiều khi bố mẹ cho con nằm trên võng ngủ quên, để con bị rất nhiều muỗi cắn.

Nếu vẫn muốn cho con nằm võng

Mẹ chỉ nên cho bé ngủ võng vào những giấc ngắn ban ngày. Nếu để bé ngủ ở đó cả đêm thì không tốt cho bé. Nằm võng khiến bé bị mỏi, tư thế nằm không thoải mái, không thuận lợi cho sự phát triển thể chất.

Để trẻ đỡ bị cong lưng và so vai, cha mẹ có thể mua một cái chiếu lót xuống võng hoặc người lớn nằm võng rồi cho bé nằm trên người.

Thay vì cho con nằm võng, nên cho con nằm ở xe đẩy để lưng thẳng. Phần chắn hai bên xe giúp trẻ cảm thấy an toàn, không giật mình, khi bé ngủ hơi ngọ nguậy thì mẹ đang làm việc khác chỉ cần thò chân ra đẩy đi đẩy lại một chút là bé ngủ lại. Mẹ sang buồng nào thì kéo xe bé theo để tiện trông coi.

Nhiều gia đình kể cả trong Nam lẫn ngoài Bắc, đều có thói quen cho trẻ con ngủ võng. Các mẹ phải thật khéo léo thuyết phục người lớn. Nếu bé đã quen đu đưa rồi thì có thể mua nôi tự động đu đưa cho bé nằm cũng được.

Giấc ngủ với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất quan trọng. Bố mẹ nên tạo cho con một tư thế ngủ thật thoải mái, tốt nhất nên cho trẻ nằm trên giường.